วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

Record 15
15 November 2016

วันนี้อาจารย์ให้ทำการสอนของแต่ละวัน โดยมีอาจารย์เป็นผู้ให้ข้อเสนอแนะ

วันจันทร์ : หน่วยผลไม้


ขั้นนำ
    - เตรียมเด็กให้พร้อม
    - ร้องเพลงผลไม้
    - ถามเด็กว่า ในเพลงมีผลไม้อะไรบ้าง
    - บันทึกผล
    - ถามประสบการณ์เดิมเด็ก
ขั้นสอน
   - ครูให้เด็กๆนำผลไม้มาจากบ้าน
    - เอาผลไม้ใส่ตะกร้าแล้วถามเด็กๆว่ามีผลไม้อะไรบ้างที่อยู่ในตะกร้า
      ยกผลไม้ที่เป็นผลรวมขึ้นมาแล้วบอกเด็กๆว่านี่คือ องุ่น เพราะมีหลายๆลูกอยู่ในช่อเดียวกัน
      เรียกว่า ผลรวม  ผลไม้ที่เหลือในตะกร้าไม่ใช่ผลรวม แต่จะเป็น ผลเดี่ยว
     ลองมานับดูสิว่า ผลรวม กับ ผลเดี่ยว ผลไหนมีจำนวนมากกว่ากัน
ขั้นสรุป
     - เด็กๆรู้จักผลไม้อะไรบ้างที่เรียนไปในวันนี้
     - ผลเดี่ยว เป็นอย่างไร
     - ผลรวม เป็นอย่างไร



วันอังคาร : หน่วยไข่




ขั้นนำ
    - คุณครูแจกจิ๊กซอว์ให้เด็กๆ โดยให้เด็กๆหลับตา แล้วคุณครูก็เดินแจกจิ๊กซอว์ให้เด็กๆ
ขั้นสอน
    - ให้เด็กๆ ดูลักษณะของไข่ไก่ สี ขนาด รูปทรง ส่วนประกอบ กลิ่น 
    และบันทึกลงในตารางวิเคราะห์
    - ให้เด็กๆ ดูลักษณะของไข่เป็ด สี ขนาด รูปทรง ส่วนประกอบ กลิ่น 
    และบันทึกลงในตารางวิเคราะห์
ขั้นสรุป

    - คุณครูและเด็กช่วยกันสรุปลักษณะของไข่ไก่และไข่เป็ด และบันทึกลงไดอะแกรม


วันพุธ : หน่วยต้นไม้



ขั้นนำ
    - คุณครูและเด็ก่านคำคล้องจอง
    - คุณครูถามเด็กว่า "จากคำคล้องจอง เด็กๆมีการดูแลให้ต้นไม้เจริญเติบโตอย่างไร" 
      และบันทึกลงใน Mind Mapping
    - คุณครูถามเด็กว่า "เด็กๆคิดว่ามีวิธีการดูแลต้นไม้ให้เจริญเติบโตอย่างไรอีกบ้าง ที่นอกเหนือจากนี้"
      แล้วบันทึกลงใน Mind Mapping จากนั้นทบทวน Mind Mapping
ขั้นสอน
    - คุณครูแนะนำอุปกรณ์ให้เด็กๆรู้จัก
    - คุณครูสาธิตวิธีการทำกิจกรรมให้เด็กดูเป็นตัวอย่างก่อน 1 รอบ
    - ทบทวนวิธีการปลูกถั่วงอก
    - คุณครูแจกอุปกรณ์ให้เด็กได้ลงมือปฏิบัติ
ขั้นสรุป
    - คุณครูและเด็กๆสรุปวิธีการปลูกและวิธีการดูแลรักษาต้นถั่วงอก


วันพฤหัสบดี : หน่วยปลา







ขั้นนำ
    - คุณครูแนะนำวัตถุดิบ / อุปกรณ์ / วิธีการทำปลาชุปแป้งทอด พร้อมกับให้เด็กๆอ่านตามไปด้วย
ขั้นสอน
    - คุณครูสาธิตวิธีการทำปลาชุปแป้งทอดให้เด็กๆดูเป็นตัวอย่าง
    - คุณครูให้เด็กๆลงมือปฏิบัติทำกิจกรรมได้
ขั้นสรุป
    - คุณครูและเด็กๆร่วมกันสรุปขั้นตอนและวิธีการทำปลาชุปแป้งทอด


ทักษะ
    - ทักษะการฟัง
    - ทักษะการสอน
    - ทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น
    - ทักษะการสังเกต

การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้
      การเรียนการสอนในวันนี้ สามารถนำวิธีการสอน เทคนิคการสอนในแต่ละหน่วยไปใช้เป็นแบบอย่าง
หรือเป็นตัวอย่างในการสอนที่แท้จริงในอนาคตและในรายวิชาอื่นได้

เทคนิคการสอนของอาจารย์
    - สอนโดยให้เทคนิคในการสอนทำกิจกรรม
    - สอนโดยบรรยาย

การประเมิน
    - ประเมินอาจารย์ : อาจารย์เข้าสอนตรงเวลา เตรียมอุปกรณ์ เนื้อหาการสอนมาครบถ้วน
     - ประเมินตนเอง   : เข้าเรียนตรงเวลา ตั้งใจเรียน และให้ความร่วมมือในการทำงานร่วมกับเพื่อน
     - ประเมินเพื่อน     : เพื่อนให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี ให้ข้อเสนอแนะที่ดี

คำศัพท์
  • Preparing to Teach = เตรียมการสอน
  • Step tutorial  = ขั้นสอน
  • Cooking  = คุกกิ้ง
  • Jigsaw  = จิ๊กซอว์
  • Demonstration  = การสาธิต





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น